Fujifilm Instax Square SQ10
Fujifilm Instax เป็นกล้อง Hybrid film ผสมกล้อง Digital รุ่น Instax Square SQ10 ความไม่ธรรมดาของ Instax Square SQ10 คือ การแสดงภาพถ่ายแบบ Instagram (อินสตาแกรม) ที่มีรูปแบบ Square (เป็นฟิล์มแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส) ที่มีขนาด 62×62 มิลลิเมตร หรือสัดส่วน 1:1 ทำให้ได้ภาพกว้างขึ้น เก็บรายละเอียดและสวยงามมากกว่าเดิม ด้านหน้าของตัวกล้อง มีปุ่มชัตเตอร์ 2 ด้าน ทั้งทางด้านซ้ายและด้านขวา (กดได้ทั้งฝั่งซ้ายและขวา)
การ เปิด -ปิด กล้อง เพื่อใช้งานและปิดการใช้งานของกล้อง ทำได้โดย บิดวงแหวนด้านหน้าไปตามลูกศรเพื่อเปิดการใช้งาน และบิดกลับเพื่อปิดการใช้งาน
เซ็นเซอร์กล้องแบบดิจิทัลมีความละเอียดอยู่ที่ 3.7 ล้านพิกเซล ทำให้เราถ่ายภาพได้ดีแม้แสงจะน้อย ภาพออกมาที่ 1920 x 1920 พิกเซล (แบบ JPEG เท่านั้น) ส่วนเลนส์นั้นมีขนาดอยู่ที่ 28.5 มิลลิเมตร (เทียบเท่า 35 มม) เป็นเลนส์แบบ autofocus พร้อมรูรับแสงที่ f/2.4 ระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 10 เซนติเมตร และน้ำหนักเพียง 450 กรัม
สามารถปรับแต่งภาพ เช่น การถ่ายภาพซ้อน ถ่ายภาพ Shutter B และยังมีฟิลเตอร์ให้เลือกตกแต่งภาพถึง 10 แบบ โหมดการถ่ายภาพซ้อน Double exposure ตัวปรับ Vignette, Brightness มีโหมดปรับแสงอัตโนมัติ ระบบตรวจจับใบหน้า autofocus ทำให้สนุกกับการพิมพ์ภาพมากยิ่งขึ้น
ในตัวกล้องเองเก็บภาพได้ 50 ภาพ และยังสามารถเพิ่มได้โดยการใส่ MicroSD card ส่วนแบตเตอรีนั้นสามารถถ่ายรูปได้ 160 รูปในการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง (ผ่านพอร์ต MircoUSB) แบตเตอรีใช้แบบ Lithium-ion รุ่น NP-50 ความจุไฟ 1,000 mAh เหมือนกับมือถือ ด้านหลังของกล้องมีหน้าจอ LCD ใช้ดูภาพขนาด 3 นิ้ว มีความละเอียดเพียง 460K ผ่านปุ่มควบคุมทางด้านล่าง ใต้ตัวกล้องสามารถใส่ขาตั้งได้
ปุ่ม Auto / Manual ด้านข้างตัวกล้อง ไม่ใช่ Mode การถ่ายภาพ เหมือนเช่นกล้อง digital แต่อย่างใด แต่เป็น Mode สำหรับการสั่ง Print Film เมื่อเลือกโหมด “Auto” กล้องจะ Print Film ออกมาทันทีที่ถ่ายภาพนั้นเสร็จ หรือ โหมด “Manual” กล้องจะไม่ Print Film เมื่อถ่ายภาพเสร็จ หากเราต้องการปรับแต่งภาพนั้น ๆ เพิ่มเติมก็สามารถทำได้ แล้วค่อยเลือกรูปที่จะ Print ในภายหลัง
ด้านบนของตัวกล้อง จะเป็น Slot สำหรับให้ตัว Film ปริ้นออก และปุ่มเลื่อน เพื่อใส่ กล่อง Film *** ข้อควรระวัง*** เมื่อทำการใส่ Film เข้าไปแล้ว หากมีการเปิดถาดออก จะทำให้ Film ที่บรรจุอยู่นั้นไม่สามารถใช้การต่อได้
สามารถปริ้นหลายๆ รูป ในกระดาษ 1 ใบได้ โดยการ กดปุ่ม Playback แล้วหมุนวงแหวน (ทวนเข็มนาฬิกา) เมื่อได้รูปที่ต้องการแล้ว กดปริ้นภาพตามที่ต้องการ
แบบ full film แบบ 2*2 แบบ3*3
กดปุ่ม MENU ใส่ วัน เดือน ปี ลงไปในภาพที่จะปริ้นได้
กดปุ่ม MENU เพื่อเข้า Image Rotate ทำการกลับรูป (เพื่อเขียนข้อความบนภาพหลังจากทำการปริ้นภาพนั้นๆ เพื่อเขียนข้อความไว้ในด้านที่เราต้องการ)
หากสนใจ Instax Square SQ10 ตอนนี้สินค้ามีวางจำหน่ายที่ Digital2home ทุกสาขาแล้วนะคะ มีทั้ง Instax Square SQ10 และ Instax Square Film